Cách làm măng sấy khô như thế nào

 Cách làm măng sấy khô như thế nào cho ngon?

Măng là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Không chỉ tại các miền quê mà đến thành thị hay vùng núi đều yêu thích món măng như: măng xào, măng trộn, vịt hầm măng…. Để bảo quản măng được lâu và tiện lợi cho quá trình sử dụng người ta đã nghĩ ra phương pháp sấy khô măng tươi.

Có rất nhiều phương pháp để làm măng sấy khô. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng phương pháp phù hợp thì măng dễ bị thay đổi chất bên trong và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt,măng sẽ dễ bị ẩm mốc, nhiễm khuẩn, khó bảo quản khi không sấy đúng cách. Hãy tham khảo cách làm măng sấy khô dưới đây nhé:
Sơ chế măng

Sơ chế măng thật kỹ để loại bỏ mùi hăng và vị đắng

Măng tươi mua về hãy rửa măng thật sạch, bóc hết lớp vỏ cứng, cắt phần gốc già chỉ lấy phần non. Bạn lưu ý là hãy làm ngay khi mới mua măng về, đừng để lâu nhé. Măng sấy khô sẽ bị mất đi vị ngon do bị héo và không còn vị ngọt nữa.

Khi lột măng, bạn cho luôn phần măng vừa lột vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Để giúp măng ra bớt nhựa, không bị thâm đen và thải bớt chất độc có trong măng.

Luộc chín măng

Cho măng vào nồi cùng 2 muỗng muối, đổ nước ngập măng và đun lên. Sau khi sôi được 30 phút, nước luộc đổi sang màu vàng nâu thì vớt ra. Tiếp tục làm vậy luộc lại một lần như thế nữa trong 30 phút.

Cho cả củ măng vào nồi luộc thật kỹ để khử mùi hăng. Đặc biệt là với măng rừng đắng và hăng hơn, thời gian luộc sẽ lâu hơn nhé. Đổ bỏ nước đầu và đổ thêm nước vào luộc tiếp 1 đến 2 lần cho đến khi hết hoàn toàn mùi hăng.

Sau khi măng được luộc chín, bạn hãy vớt ra khỏi nồi cho vào rổ để cho nguội. Với phần lá măng, hãy tước thành sợi làm măng xé. Còn phần củ măng hãy thái thành các lát mỏng để làm thành măng lát. Như vậy măng sẽ mau khô hơn.



Sấy khô măng

Măng sau khi xử lý sẽ được xếp lên khay, ép hết nước trong măng bằng cách dùng vật nặng đè lên. Sau đó xếp măng lên vỉ rồi đưa vào lò sấy bằng nhiệt độ cao. Phương pháp này vệ sinh và tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Hiện nay, rất nhiều sử dụng máy sấy nóng măng bằng nhiệt chính là cách làm hiệu quả và tiện lợi nhất. Măng sấy bằng phương pháp này vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của măng. Măng sau khi sấy vẫn giữ được màu vàng tươi đẹp mắt. Hơn thế nữa, măng có thể bảo quản được rất lâu vì nước trong măng đã hoàn toàn bị bốc hơi hết.

Sau khi sấy khô, đợi măng nguội rồi tiếp tục xếp lại lên vỉ, mành và cho vào lò sấy tiếp đến khi thật khô. Sau cùng là đem măng hong nắng từ 2 đến 4 tiếng rồi để nguội và đóng vào bao ni lông.Nếu tủ lạnh còn chỗ, hãy cho măng khô đã được buộc kỹ trong túi ni lông vào. Như thế, măng sẽ giữ được lâu hơn và không bị mốc meo.

Chi tiết nguồn bài đăng: https://tusayyen.com/cach-lam-mang-say-kho-nhu-the-nao-de-chuan-vi-tay-bac/

Blog: https://tusaymilotech.blogspot.com/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bảo quản trái cây sấy khô an toàn sử dụng thời gian dài

TusayMilotech